บทความ

น้ำเปล่าดีที่สุดแล้ว มาดู 7 เครื่องดื่มที่ไม่เหมาะกับเด็กๆ เอาซะเลย

เราไม่เคยรู้เลยว่าเด็กๆ เมื่อห่างจากเราไป เขาจะซื้อเครื่องดื่มอะไรบ้าง แล้วตามร้านสะดวกซื้อก็มีสารพัดเครื่องดื่มจากในตู้แช่ ที่มีทั้งคาเฟอีน น้ำตาลที่มากเกินไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้ฟันผุ และน้ำหนักเกิน ยกเว้นเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์เท่านั้นที่สามารถระบุอายุผู้ซื้อ แต่ถ้าเป็นอย่างอื่นไม่ว่าอายุเท่าไรก็ซื้อได้หมด มาดูกันดีกว่าว่าเครื่องดื่มประเภทไหนไม่เหมาะสำหรับเด็กๆ เลย

1. เครื่องดื่มกีฬา

พ่อแม่หลายคนอาจคิดว่า “เครื่องดื่มกีฬา” เป็นตัวเลือกที่มีประโยชน์ดีกว่าน้ำผลไม้สำหรับเด็ก เนื่องจากส่วนผสมต่างๆ เหล่านี้มีคุณค่าทั้งนั้น แล้วมันจะมีโทษตรงไหน แต่เครื่องกีฬานั้นมีแคลอรีค่อนข้างสูง เพราะมีน้ำตาลที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายของเด็ก เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้สร้างขึ้นเพื่อนักกีฬาทดแทนที่เสียเหงื่อ เสียพลังงาน แต่เด็กๆ ไม่ได้ใช้ร่างกายมากมายขนาดนั้น

ตัวเลือกที่ดี: เมื่อเด็กเสียพลังงานเพียงแค่ดื่มน้ำสะอาด พร้อมกับอาหารที่ช่วยให้พลังงานเพิ่มขึ้น เช่น ชีสสตริง, ถั่ว หรือแตงโม, ส้ม ซึ่งมีอิเล็กโทร เพรทเซิล ช่วยเรื่องฟื้นตัวจากการเสียเหงื่อของเด็กได้

2. เครื่องดื่มให้พลังงาน

เครื่องดื่มเหล่านี้เต็มไปด้วยน้ำตาล และคาเฟอีน มีแคลอรี่ที่สูงมาก เมื่อดื่มแล้วตื่นตัวตลอดเวลา ส่งผลต่อระบบการพักผ่อนทำให้นอนไม่หลับ และความความส่งผลให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน ในเด็กได้อีกด้วย

ตัวเลือกที่ดี: แค่ดื่มน้ำเปล่าสะอาดเย็นๆ ก็ช่วยให้ร่างกายสดชื่นแล้ว

3. เครื่องดื่มผสมโซดา และน้ำอัดลม

เครื่องดื่มเหล่านี้เต็มไปด้วยโซดา น้ำตาล คาเฟอีน ส่งผลให้เกิดทั้งโรคอ้วน เบาหวานในเด็ก ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่สุด

ตัวเลือกที่ดี: น้ำอัดลม มาดื่มน้ำผลไม้คั้นสด 100 % แทน หรือถ้าติดหรือเลี่ยงน้ำหวานไม่ได้จริงๆ ผสมน้ำเปล่าลงผสมเพื่อช่วยให้เจือจางได้บ้าง

4. ชา

ชาต่างๆ เครื่องดื่มสุดฮิตเลยของคนยุคนี้ ไม่มีร้านสะดวกซื้อร้านไหนที่จะไม่มีเครื่องดื่มประเภทนี้ ยิ่งถ้ามีชิงรางวัลด้วย ยิ่งขายดีเป็นเทน้ำเทท่า สังเกตข้างขวดจะเห็นปริมาณที่ทำให้ตกใจ! เพราะมันสูงเท่ากับน้ำอัดลมถึง 5-6 กระป๋องเลยทีเดียว

ตัวเลือกที่ดี: น้ำดื่มสะอาดเย็นๆ บีบมะนาวลงนิดหน่อย เติมความหวานด้วยน้ำผึ้งแทน แค่นี้ก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้แล้ว

5. น้ำนมดิบ

หลายคนคิดว่าน้ำนมดิบมีสุขภาพดี แต่มันยังเป็นเรื่องจริงที่ผิดกฎหมายในการบริโภค นั่นเป็นเพราะเมื่อนมไม่ได้พาสเจอร์ไรส์มีความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นว่าจะมีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายเช่น E. coli และ Listeria ระบบภูมิคุ้มกันของเด็กอ่อนแอ และมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อซึ่งจะทำให้ น้ำนมดิบ อันตรายอย่างยิ่งสำหรับพวกเขา

ตัวเลือกที่ดี: นมพาสเจอร์ไรส์ พ่อแม่ควรทำหน้าที่เพิ่มเติม อาหารที่มีส่วนไขมันอย่างพอเหมาะ หรือเลือกนมพร่องมันเนย และน้ำดื่มสะอาดในระหว่างมื้ออาหารให้กับเด็กอายุ 2 ปีขึ้นไป

6. เครื่องดื่มอาหารเสริมสมุนไพร

มองข้ามไม่ได้เลยโดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น และวัยรุ่นผู้หญิง ที่มีการดื่มเครื่องดื่มอาหารเสริมสมุนไพรเป็นอาหารเสริมเพื่อลดน้ำหนัก แต่เนื่องจากเครื่องดื่มเหล่านี้จะไม่ควบคุมการขายได้ สามารถจับต้องได้ง่ายฉลากถูกต้องหรือไม่ เพียงแค่มีผลลัพธ์ทำให้น้ำหนักลดแค่นี้ก็เป็นแรงจูงใจได้อย่างดีเลย

ตัวเลือกที่ดี: ควบคุมอาหารที่พลังงานเพียงพอต่อวัน ออกกำลังกาย และต้องดื่มน้ำสะอาดอีกด้วย

 

7. กาแฟ

กาแฟ เครื่องดื่มที่นิยมมากที่สูงมากที่สุด ไม่ว่าจะเดินไปไหนก็มีแต่ร้านกาแฟ เพราะฉะนั้นจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเข้าเด็กๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งน้ำตาล และคาเฟอีนนั้นจะสามารถส่งผลส่งผลกระทบต่อรูปแบบการนอนของพวกเขา และความสามารถในการมีสมาธิ เด็กจะกลายเป็นไฮเปอร์ หรือบางกรณีเด็ก ๆ ได้รับผลกระทบแตกต่างกันไป

ตัวเลือกที่ดี: วิธีที่ดีที่สุดผู้ปกครองควรส่งเสริม นิสัยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน

 

ขอบคุณที่มา : http://childparenting.about.com/od/nutrition/fl/The-7-Worst-Things-Your-Kids-Can-Drink-and-What-to-Give-Them-Instead.htm