DOWNLOAD KATANYU APP
บทความ

4 สาเหตุที่เด็กๆ เบื่อโรงเรียน

คุณครูจะรู้ไหมว่ามีสาเหตุที่เด็กๆ เบื่อโรงเรียน แล้วอะไรบ้างที่ทำให้เด็กเหล่านี้เครียดจนถึงกับเบื่อโรงเรียน ถึงขั้นไม่อยากจะมาโรงเรียนกันเลย มาดูเรื่องที่คุณครูควรเมื่อเด็กๆ รู้สึกเบื่อโรงเรียน

1. ไม่รู้สึกท้าทาย

ความท้าทายอาจไม่เกิดกับนักเรียนที่มีพรสวรรค์ สำหรับนักเรียนที่มีทักษะอยู่พอตัว เดาทางออกว่าครูจะสอนอะไร รู้ผลลัพท์ที่จะออกมาแล้ว นักเรียนเหล่านี้จึงรู้สึกว่าเมื่อรู้ทุกอย่างที่คุณครูจะสอน แล้วจะไปเรียนทำไม? เมื่อไม่รู้สึกว่าท้าทายอะไร สาเหตุนี้จึงทำให้เด็กเบื่อ และทำการบ้านส่งเพราะเห็นเป็นหน้าที่เท่านั้น ไม่ได้มีความรู้สึกอยากทำจริงๆ เพราะมันดูช่างง่ายดายสำหรับพวกเขา

2. ขาดแรงบันดาลใจ

สิ่งเร้า หรือสิ่งกระตุ้นก็เป็นเรื่องที่สำคัญ ในเมื่อชั่วโมงเรียนมีแต่เรื่องน่าเบื่อ เด็กเหล่านี้ก็มักรอให้หมดคาบเรียนไปเฉยๆ เกิดภาวะขี้เกียจในบางกรณี ขาดแรงจูงใจที่เชื่อมโยงไปยังความรู้สึกที่อยากจะเรียนรู้ ไม่อยากรู้ ไม่อยากเห็น เมื่อความรู้แบบนี้เกิดขึ้น กระบวนการเรียนรู้จึงไม่เกิดขึ้น การเรียนจึงไม่มีความหมายสำหรับเขาอีกต่อไป เมื่อขาดแรงจูงใจอาจก่อให้เกิดสัญญาณของปัญหาพื้นฐาน เช่น ภาวะซึมเศร้า ในวัยเด็ก สมาธิสั้น หรือ ความพิการทางการเรียน

3. ไม่สามารถปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นได้

รู้สึกโดดเดี่ยวหันไปทางไหนก็ไม่มีใคร เพราะไม่สามารถปฏิสัมพันธ์ได้กับเพื่อน หรือแม้กระทั่งคุณครูเอง เมื่อเด็กไม่สามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับใครได้ ก็ไม่รู้จะขอความช่วยเหลือจากใคร อยู่ตัวคนเดียวพึ่งใครก็ไม่ได้ ปัญหานี้นับเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้เด็กไม่อยากมาโรงเรียน เพราะรู้เหมือนตัวคนเดียวจะไปเรียนทำไม

4. มีทักษะต่ำเกินไป

ทักษะฝีมือของเด็กแต่ไม่เท่ากัน อาจเกิดจากร่างกาย การรับรู้ ความพิการ เมื่อรู้สึกว่าตัวเองมีไม่เท่าเพื่อน แน่นอนเมื่อเห็นเพื่อนทำได้ดีกว่า เห็นคุณครูชื่นชมเพื่อนที่เก่งมีทักษะในการเรียนสูง ทำให้ตัวเองรู้สึกไร้ค่า แล้วจะมาเรียนทำไม ทำแบบเพื่อนก็ได้ไม่ดีพอ ครูก็ไม่ชื่นชม เบื่อจริงๆ ห้องเรียนแบบนี้แล้วจะมาโรงเรียนเพื่ออะไร?

 

เมื่อทราบปัญหาเหล่านี้แล้ว คุณครูล่ะมีวิธีรับมือยังไง และจะช่วยเด็กๆ ยังไง ให้ไปในทางที่ถูกที่ควร อย่าปล่อยปัญหานี้เป็นแค่ของเด็ก กับผู้ปกครองเลย

ที่มา : http://childparenting.about.com/od/schoollearning/a/4-reasons-kids-are-bored-at-school.htm

© 2018-2020 KATANYU. All Rights Reserved.

Shop Now