บทความ

เคยเห็นไหม มะนาวนิ้วมือ

          คงจะงงกันใช่ไหมคะว่าสิ่งนี่คือมะนาวจริงๆหรอ ??? มันคือมะนาวจริงๆค่ะ เป็นมะนาวที่มีลักษณะคล้ายกับนิ้วมือ มีรูปทรงรียาว ปลูกง่าย แถมมีราคาที่สูงถึง ลูกละ 150-200 บาทเลยทีเดียว รู้ราคาแล้วอยากจะปลูกมะนาวนิ้วมือขายเลยละค่ะ ส่วนหน้าตามะนาวนิ้วมือที่สุดแพงนั้นจะเป็นยังไง ไปชมรูปกันเลยดีกว่าค่ะ

 

 

           มะนาวนิ้วมือหรือมะนาวคาเวียร์ มีชื่อเรียกว่า Australia Finger Lime หรือ Cavier Lime เป็นมะนาวที่มีเนื้อเหมือนไข่ปลาคาเวียร์ ถือเป็นมะนาวป่า มีหลายสายพันธุ์ ค้นพบบริเวณรอยต่อของ SE Queenland และ Northern NSW เป็นมะนาวพื้นเมืองของ ออสเตเลีย มีเนื้อเป็นเม็ดๆ เป็นถุงน้ำ ผลและเนื้อในมีกลิ่นหอม อโรม่า แตกต่างจากมะนาวทั่วไป ความพิเศษคือเนื้อไม่เกาะติดเปลือกและไม่เกาะติดกันเองด้วย ทำให้เวลาบิผลออกมา เนื้อจึงทะลักเป็นเม็ดๆ ดุจไข่ปลาคาเวียร์ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ มีหลายสี แต่ละสีจะให้กลิ่นและรสสัมผัสที่แตกต่างกัน หายากและมีราคาแพงมากมักนำมาตกแต่งอาหาร ให้ดูน่าทานมากขึ้น โดยเฉพาะเอาไว้กินกับอาหารทะเลสด อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ทั้ง รสออกเปรี้ยวจัดเหมือนมะนาว ใช้แทนกันได้ ใส่ในพวกยำต่างๆได้เหมือนกัน

 

มะนาวนิ้วมือมีชื่อเล่นตามลักษณะของสีสันซึ่งมีหลายสี ได้แก่

1. เรด เชมเปญ - เปลือกสีแดง เนื้อในแดงเข้ม นิยมใส่ผสมเชมเปญเพิ่มรสให้เครื่องดื่ม

2. พิงค์ ไอซ์ - เปลือกสีชมพู เนื้อในชมพู รสนุ่มละมุน

3. จาลิ เรด - เปลือกสีเขียวอ่อน เนื้อสีแดงใส

4. เอลตัน กรีน - เปลือกสีเขียวเข้ม เนื้อสีเขียวมรกต

5. เทสตี้ กรีน - เปลือกเขียว เนื้อขาวใส

 

          ปัจจุบัน ได้คัดเมล็ดมาจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว บรรจุชุดละ 4 เมล็ด : ราคา 99 บาท ณ เดือน ก.พ. 2558 ราคาต่อต้นความสูง 1.5 ฟุต 2,350 บาท ณ เดือน ส.ค. 2557 ทีนี้ใครอยากปลูกก็หาซื้อมาปลูกกันได้แล้วนะคะ

 

 

 

 

ข้อมูลจาก: https://www.facebook.com/ThaiPBSFan/photo