บทความ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ

รูปภาพจาก www.kjorn.com

 

       เมื่ออายุเริ่มมากการทำงานของระบบในร่างกายก็ยิ่งเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ภูมิต้านทานต่างๆก็ยิ่งลดน้อยลง การเผาผลาญก็เริ่มเป็นไปได้ยาก ในเมื่อร่างกายเริ่มเปลี่ยนสภาพ เราจึงจำเป็นต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการอยู่ เพื่อปรับตัวตามสภาพของร่างกาย เพื่อรักษาร่ายกายให้อยู่ยงยาวนานที่สุด

       เชื่อว่าใครหลายๆคนคงจะมีพ่อแม่หรือญาติพี่น้องที่เป็นผู้สูงอายุ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นบุคคลที่เรารักและเราก็อยากให้เขาเหล่านั้นอยู่กับเราให้นานที่สุด เราจึงต้องเลือกสิ่งดีๆให้กับท่าน โดยการเลือกสิ่งที่รักษาสุขภาพบุคคลที่คุณรักให้ดีที่สุด วันนี้เราจึงคัดสรรค์แต่สิ่งที่ผู้สูงอายุทานแล้วดีต่อสุขภาพมาฝาก ทุกๆคนเพื่อนำไปเป็นแนวทางในการรักษาสุขภาพของบุคคลที่คุณรักด้วย

 

วิธีเตรียมอาหารให้แก่ผู้สูงอายุ

ควรที่จะมีวิธีเตรียมอาหารให้แก่ผู้สูงอายุ ต่างไปจากวัยอื่นได้ดังนี้

  1. ควรแบ่งมื้ออาหารของผู้สูงอายุให้มากกว่า 3 มื้อ คือ มื้อเช้า กลางวัน เย็น อาหารว่าง มื้อสาย บ่าย และ อาหารว่างก่อนนอน เพื่อช่วยแก้ปัญหาแน่นท้อง หลังกินอาหาร
  2. ควรบริโภคอาหารให้ครบ อาหารหลัก 5 หมู่ ผู้สูงอายุควรดื่มนมทุกวัน ถ้ามีน้ำหนักเกินมาตรฐานหรืออ้วน ควรดื่มนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย วันละ 1-2 แก้ว (เช้าและก่อนนอน) นมสดมีแคลเซียมสูง ซึ่งจะช่วยทำให้ไม่เป็นโรคกระดูกผุ ในผู้สูงอายุบางคนดื่มนมแล้ว อาจทำให้ท้องเสียได้ เพราะขาดน้ำย่อยนมในกรณีนี้ควรดื่มนมถั่วเหลือง

          การประกอบอาหารจากเนื้อสัตว์ อาจจะใช้วิธีบดหรือสับ ให้ละเอียดหรือเคี่ยวให้เปื่อย ควรกินอาหารที่มีไขมันน้อย เช่น เนื้อสันใน หมูไม่ติดมัน เนื้อไก่ไม่มีหนัง ปลาทุกชนิด (ยกเว้นปลาสวาย) โดยเฉพาะอาหารประเภทปลาเหมาะสำหรับผู้สูงอายุ

          ผู้สูงอายุจะมีปัญหาในเรื่องของการขับถ่าย ท้องจะผูก ควรจะกินผักให้มากทุกมื้อ เพราะในผักใบเขียว และผักอื่นๆ จะให้อาหารจำพวกวิตามินและเกลือแร่ ผักยังมีกาก และใยอาหาร การกินใยอาหารให้มากเพียงพอ ในวันหนึ่งๆ (ประมาณวันละ 40-60 กรัม) จะช่วยลดระดับน้ำตาลในคนอ้วน และช่วยในการขับถ่ายได้ดี

          ส่วนผลไม้ผู้สูงอายุควรกินผลไม้ทุกวัน และทุกมื้อและพยายาม กินให้หลากหลายชนิดไม่ซ้ำกัน จะทำให้ได้รับสารอาหาร ชนิดใดชนิดหนึ่ง ผลไม้มีมากมายเช่นเดียวกับผักผลไม้ ที่มีเส้นใยอ่อนนุ่ม ผู้สูงอายุกินสด ๆ ได้ เช่น แตงโม มะละกอ องุ่น ส้ม ชมพู่ พุทรา ฯลฯ แต่ถ้าในกรณีที่มีปัญหาเรื่องโรคเบาหวาน โรคอ้วน ควรงดผลไม้รสหวานจัด เช่น ทุเรียน ขนุน ละมุด ลำไว น้ำอัดลม น้ำผลไม้กระป๋อง ส่วนใหญ่จะผสมน้ำตาล ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยง ดื่มน้ำผลไม้สดจะดีกว่า

          ผู้สูงอายุควรบริโภคอาหารให้ครบ 5 หมู่ ต่อวัน เพื่อจะได้รับสารอาหารที่กล่าวมาแล้วให้ครบทั้งหมด เพื่อการมีสุขภาพอนามัยที่ดี มีความสุขในชีวิต ซึ่งมีคำขวัญ ที่พูดกันเสมอว่า กินอาหารครบ 5 หมู่ "นำไปสู่สุขภาพที่ดี"

 

 

 

ข้อมูลจาก ชุลีพร สวาสดิ์ญาติ โรงพยาบาลพญาไท